Giải Ligue 1 là gì? Sự tích hình thành giải đấu Ligue 1

Bóng đá là môn thể thao có số lượng fan hâm mộ nhiều nhất trên thế giới. Điều đó được thể hiện bằng việc đây là môn thể thao duy nhất mà ở tất cả các nước trên thế giới đều có giải VĐQG của riêng họ. Một trong những giải đấu bóng đá được người xem yêu thích nhất hiện nay chính là Ligue 1. Vậy thực tế Ligue 1 là giải bóng đá gì? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết của trang Keopro ngay sau đây nhé.

Ligue 1 là giải bóng đá gì?

Ligue 1 chính là giải đấu bóng đá cấp cao nhất của nước Pháp. Giải đấu này ra đời năm 1932 và luôn đứng trong top những giải đấu bóng đá có số lượng người xem lớn nhất hiện nay. Ligue 1 được quản lý bởi Liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp nước Pháp.

Nhìn lại lịch sử, mùa giải đầu tiên của Ligue 1 được bắt đầu từ ngày 11/09/1932. Lúc đó, tên gọi của giải đấu này giải vô địch Quốc gia. Tuy nhiên chỉ sau đó đúng 1 năm, giải đấu này đổi tên thành Division 1 và cho đến năm 2002 thì cái tên chính thức được đổi thành Ligue 1 và duy trì đến tận bây giờ.

Lịch sử hình thành và phát triển của giải bóng đá Ligue 1 là gì?

Thực tế trước đây nước Pháp không hề có giải bóng đá chuyên nghiệp nào. Cho đến tháng 7 năm 1930, Hội đồng quốc gia Liên đoàn Bóng Đá Pháp đã được thành lập sau cuộc bỏ phiếu với 128 phiếu thuận, 20 phiếu chống. Khi đó hệ thống bóng đá chuyên nghiệp của nước Pháp được xây dựng nhờ công của Georges Bayrou, Gabriel Hanot và Emmanuel.

Những ngày đầu khó khăn của giải bóng đá Ligue 1

Năm 1932, hệ thống bóng đá chuyên nghiệp nước Pháp này chính thức đi vào hoạt động. Lúc đó giải đấu có 20 câu lạc bộ tham dự. Để tham gia được giải đấu bóng đá lớn này thì các đội bóng phải đáp ứng được 3 tiêu chí sau đây:

  • Câu lạc bộ phải có nguồn tài chính ổn định.
  • Câu lạc bộ đó có khả năng chiêu mộ thành công từ 8 cầu thủ trở lên.
  • CLB cần phải có thành tích thi đấu bóng đá tốt trong quá khứ trước khi đến với giải Ligue 1.

Thời điểm đó đây được xem là những quy định ngặt nghèo với những đội bóng có tài chính không tốt. Do đó nó đã nhanh chóng vấp phải nhiều luồng ý kiến phản đối của các đội bóng này. Chính vì vậy mà Chủ tịch HEnri Jooris đã lo lắng về những nguy cơ hủy giải.

Sự bắt đầu của những mùa giải chuyên nghiệp

Dù có nhiều khó khăn, tuy nhiên chính vì sự điều hành chuyên nghiệp của liên đoàn mà từ đó các đội bóng như Mulhouse, Metz, Fives đã đồng ý với những điều lệ của giải đấu. Dần dần nó đã tạo được một làn sóng ủng hộ giải đấu.

Giải đấu Ligue 1 ban đầu được chính thức khởi tranh với 20 đội bóng. Đội vô địch giải đấu năm đó chính là Olympique Lions.

Tuy nhiên chỉ sau 6 năm, giải đấu này bắt buộc bị tạm hoãn do sự nghiêm trọng của thế chiến thứ II. Nó chỉ được bắt đầu lại khi thế chiến kết thúc, tuy nhiên lúc này giải đấu chỉ còn có 18 đội tham dự. Mãi tận đến mùa 1965-1966, số đội bóng tham dự giải đấu mới tăng lên thành 20.

Thể thức của giải bóng đá Ligue 1 là gì?

Giống như nhiều giải đấu khác trên thế giới. Với 20 đội tham dự là 20 như hiện tại, các đội bóng sẽ thi đấu theo vòng tròn 2 lượt. Mỗi đội bóng sẽ thi đấu 38 trận trong suốt giải đấu. Sau 38 vòng thì đội bóng nào giành được nhiều điểm nhất sẽ là đội vô địch. Nếu có ít nhất 2 đội bằng điểm thì sẽ xem xét hiệu số, tổng số bàn thắng để tìm ra đội vô địch.

Lời kết

Ligue 1 là một giải đấu hấp dẫn và có lịch sử phát triển lâu đời. Hi vọng qua bài viết này tôi đã trả lời cho bạn câu hỏi giải Ligue 1 là gì. Chúc các bạn sẽ có những giây phút xem bóng đá vui vẻ.

Đón xem: Giải La Liga là gì