Vị trí quan trọng trên bàn Poker không thể thiếu được

Qua bài viết hướng dẫn về Poker và các hình thức của Poker như Poker Hold’em cũng như Poker Omaha, chúng tôi có đề cập về các vị trí trên bàn Poker nhưng chưa có giải thích rõ, qua bài viết này chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về tầm quan trọng của các vị trí này.

Các vị trí ngồi trong Poker

Có thể bạn chưa biết, vị trí ngồi khi chơi Poker là một yếu tố chiếm tỉ trọng lớn trong việc quyết định thắng thua ở mỗi ván đấu. Bạn đã từng rơi vào trường hợp bài rất đẹp nhưng vẫn thua trong khi đối thủ bài xấu mà vẫn thắng chưa? Đó là vì họ chơi giỏi, họ biết tận dụng lợi thế vị trí trong Poker để khi thua bài mất ít nhất, khi thắng bài thắng nhiều nhất.

Trước đây bàn Poker có tới 10 vị trí nhưng hiện tại thì bàn chơi gồm 9 hoặc 6 vị trí được phổ rộng hơn. Trong đó, bàn gồm 9 vị trí chơi vẫn được phổ biến hơn cả và đặc biết nó là sự ưu tiên hàng đầu trong việc chọn bàn chơi đối với người mới tìm hiểu Poker. Chính vì vậy ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ về các thuật ngữ trong Poker về tên gọi, ý nghĩa của từng vị trí trong Poker trên bàn chơi 9 người.

Nhóm 1: Early Position – nhóm đầu bàn

Hiểu nghĩa đơn giản thì nhóm gồm 4 vị trí này là nhóm ở vị trí đầu bàn, phải hành động sớm trong từng vòng mỗi ván bài.

Small Blind (SB)và Big Blind (BB): Là hai vị trí đầu bàn, ngồi bên trái Dealer và luôn phải đặt tiền mù trước mỗi ván bài. Là người thực hiện các hành động Fold, Check, Bet, Raise, Call đầu tiên trong các vòng Flop, Turn, River. Vì là người hành động đầu tiên nên hai vị trí này rất bất lợi khi không đoán được bài của các đối thủ trước khi hành động. Hai vị trí này còn có tên gọi riêng đó là “Blind Position” tức là nhóm vị trí mù vì trước khi hành động không nắm được thông tin đối thủ.

Under the gun(UTG): Dịch ra nghĩa tiếng Việt thì hiểu đó là “dưới họng súng”, như vậy bạn cũng mường tượng phần nào sự nguy hiểm tồn tại ở vị trí này. Trong vòng Pre-Flop thì đây chính là người hành động đầu tiên do SB,BB đã đặt tiền trước đó. Vị trí UTG+1 chứa sự nguy hiểm tương tự.

Chính vì là nhóm phải hành động đầu tiên trong mỗi vòng chơi dù không có thông tin đối thủ nên các vị trí này chỉ thường được chơi với các hand mạnh như AA, AKs, KKs.

Nhóm 2: Middle Position – nhóm giữa bàn

Vị trí giữa bàn (MP) là nhóm vị trí nằm giữa UTG+1 và người chơi sát bên phải của Dealer (CO). So với vị trí đầu bàn, những người ở vị trí giữa bàn có thể chơi thoáng hơn (không cần phải chọn lọc hand kỹ như những người ở đầu bàn) bởi có ít người chơi hành động sau họ hơn.

Tuy nhiên, tham chiến ở vị trí này vẫn khá mạo hiểm bởi những người chơi ở cuối bàn sẽ có lợi thế hơn họ.

Nhóm 3: Late Position – nhóm cuối bàn

Vị trí cuối bàn được xem là có lợi nhất. Nhóm vị trí ở cuối bàn này bao gồm Dealer Casino (còn được gọi là BTN) và người chơi đang ngồi sát bên phải của anh ta (CO).

Sở dĩ đây là những vị trí lý tưởng nhất trên bàn poker bởi người chơi ở vị trí này hành động cuối cùng, sau khi đã quan sát tất cả động thái của các đối thủ và thu thập được nhiều thông tin nhất. Đây cũng là vị trí mà bạn có thể tham chiến với những hand yếu hơn nhiều bởi bạn có điều kiện tốt nhất để phán đoán sức mạnh bài của đối thủ.

Kết luận

Như vậy tôi đã thống kê được cho bạn những vị trí quan trọng trong bàn poker kèm theo những lợi thế cho từng vị trí như thế nào. Bạn có thể lựa chọn cho mình một vị trí nào tốt nhất cho phong cách chơi của riêng bạn. Tránh những sai lầm không đáng có khi ngồi vào bàn Poker. Chúc bạn chơi cá độ bóng đá trực tuyến gặp nhiều may mắn.