World Cup là giải gì? Lịch sử hình thành giải đấu World Cup

Đối với những người hâm mộ và yêu thích môn thể thao vua thì những giải đấu lớn như  Euro hay World Cup chắc hẳn sẽ không quá xa lạ, nhưng để hiểu được lịch sử hình thành hay số năm tổ chức thì không phải ai cũng có thể nắm được. Vì vậy cùng Keopro tìm hiểu nhé!

World Cup là gì?

World Cup còn được biết đến với tên gọi khác là Fifa World Cup được tổ chức bởi liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Đây là giải bóng đá vô địch Thế Giới cấp cao nhất của các đội tuyển quốc gia hàng đầu thế giới với sự cạnh tranh khốc liệt nhất. Bất kỳ đội tuyển quốc gia nào cũng mong muốn được tham gia và lên ngôi tại các kỳ World Cup mang vinh dự cho quốc gia của minh.

>> Xem thêm: Poker trong bóng đá

Lịch Sử Hình Thành Giải Đấu World Cup

Chủ tịch thứ 3 của FIFA (từ năm 1921 đến năm 1954) là Jules Rimet đã đưa ra ý tưởng này vì ông muốn tạo ra một giải đấu chuyên nghiệp cho các đội tuyển quốc gia. Ông cũng là chủ tịch tại vị lâu nhất của FIFA tính đến thời điểm đó.

Đề xuất này chính thức thực hiện lần đầu tiên vào năm 1930 tại Uruguay. Và cũng chính Uruguay là đội tuyển giành được cúp vàng: Jules Rimet Trophy. Lúc đó chiếc cúp mang tên Jules Rimet nhằm vinh danh người khởi xướng và tổ chức thành công giải đấu với những hi sinh không biết mệt mỏi. Ban đầu, Jules Rimet Trophy chỉ có 13 đội tuyển tham dự do có rất nhiều trở ngại khi tổ chức tại Uruguay. Vì khi các đội tuyển ở châu lục khác muốn tham dự giải đấu sẽ phải di chuyển một quãng đường cực xa bằng đường thủy hoặc đường bộ do hàng không thời đó chưa phát triển như bây giờ.

Nhờ có sự tích cực vận động của chủ tịch Jules Rimet cũng như cả Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, một vài nước tại Châu Âu đã thay đổi suy nghĩ và đăng ký tham dự như Pháp, Hungary, Nam Tư, Bỉ và Romania. Điều này giúp tạo nên tiền đề rất lớn để mở rộng ra quy mô các giải đấu ở những năm tiếp theo. Nhưng nó đã bị gián đoạn ở 2 lần vào năm 1942 và 1946 bởi chiến tranh thế giới thứ hai. Từ năm 1988 đến nay, hình thức thi đấu của World Cup cho phép 32 đội bóng xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết trong vòng 1 tháng.

Thời gian tổ chức của World Cup

World Cup được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần trừ khi có các sự kiện ảnh hưởng như Chiến tranh thế giới, đại dịch,.. Ngoài ra, các vòng loại của World cup được tổ chức trong 3 năm trước khi giải đấu chính thức khởi tranh để xác định được 31 đội từ 5 châu lục giành tấm vé tham dự vòng chung kết cùng với đội chủ nhà.

Không phải ngẫu nhiên mà World Cup được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần, vì 1 số lý do sau đây:

– Khoảng cách địa lý giữa các châu lục:

Trong các kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức \, phương tiện di chuyển của các đội tuyển đến nước chủ nhà để tham dự giải đấu khá hạn chế chủ yếu là thường bằng tàu thủy hoặc đường bộ nên thời gian di chuyển rất lâu, chi phí rất tốn kém. Điều này là trở ngại lớn làm cho rất nhiều nước không thể tham gia. Vì vậy không thể tổ chức giải đấu với tần suất ngắn hơn.

– Các giải đấu châu lục khác:

Không chỉ World Cup là giải thi đấu bóng đá duy nhất có sức hấp dẫn lớn. Mỗi châu lục cũng có những giải đấu nội bộ của châu lục đó như Châu Âu có Euro Cup, Châu Mỹ có Copa America. Vì vậy, cần phải có khoảng thời gian trống để không trùng với thời gian của các giải đấu này và đảm bảo thể lực cho các cầu thủ.

Kết luận

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu được “World Cup là gì?” cũng như quá lịch sử thành giải đấu cũng như thời gian tổ chức. Và hi vọng các bạn sẽ chia sẻ những thông tin bổ ích này cho những người khác cùng biết nhé. Bên cạnh đó, ở giải đấu hàng đầu thế giới này cũng quy tập nhiều đội sử dụng lối chơi bóng đá tổng lực để tìm kiếm chiến thắng cho mình.